Rượu vang là thức uống "Tây", nó thích hợp thưởng thức cùng các món ăn "Tây" như thịt cừu, bít tết, gà tây, pho mát... Vậy còn món ăn Việt thì sao? Liệu rượu vang có dùng kèm với món Việt được không? Câu trả lời có trong bài viết sau.

>>> Rượu vang có dùng kèm bánh ngọt được không?

>>> Kiến thức cơ bản về rượu vang Ý bạn cần biết

Luật lệ, quan niệm cổ điển nói rằng, rượu vang trắng chỉ hợp với cá, hải sản, rượu vang đỏ dùng hợp với thịt đỏ, gia cầm. Quan niệm này không sai, ở thời buổi hiện tại, nhưng chưa chắc là luôn đúng.

Vào khoảng 200 năm trước, khi thịt luôn được đem nướng và cá luôn được hấp lên, rằng điều này là đúng. Còn ở thời điểm hiện tại, nền ẩm thực của chúng ta đang ngày càng phát triển, ngày càng phong phú và đa dạng, cách chế biến và nguyên liệu cũng đa dạng hơn, chính vì thế chúng ta nên suy nghĩ về việc thay đổi cách nhìn nhận và quan niệm trên.

ruou vang co ket hop duoc voi cac mon an viet hay khong 5

Rượu vang có thể kết hợp cùng món ăn Việt dựa trên sự cân bằng các hương vị

Yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa đồ ăn và rượu vang chính là sự cân bằng. Cân bằng giữa độ đậm đà của thức ăn (the density of the food) và độ đậm của rượu vang (the body of the wine). Các loại rượu vang ở các quốc gia có đặc điểm khác nhau, tuy nhiên để lựa chọn đồ ăn với rượu vang nào nên dựa trên tiêu chí rượu vang đó làm từ giống nho vì nó là đặc điểm chính quyết định độ phù hợp của món ăn đó.

Các giống nho đỏ

1. Cabernet Sauvignon

Loại nho này còn có tên gọi khác như Bouchet, Petit Cabernet, Sauvignon Rouge, và Vidure.

Cabernet Sauvignon được trồng chủ yếu ở Bordeaux (Languedoc - Roussillon và ở Tây Nam nước Pháp) và được lan rộng cả ở các vùng trồng nho nổi tiếng khác. Ngoài Bordeaux, loại nho này cũng được mang đến những vùng có khí hậu ấm hơn ở các nước Tân thế giới (New World wines) như: Chile, Argentina, Nam Phi, Úc, California (Mỹ) và cũng có chất lượng rất tốt.

Thức ăn phù hợp với Cabernet Sauvignon thay đổi tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ dòng vang “Cru classé”, Pauillac của Pháp cực kỳ thích hợp với thịt cừu nướng, những loại rượu dịu và ít chát hơn của các vùng Tân thế giới thì lại thích hợp với gà tây hay thịt ngỗng nướng.

ruou vang co ket hop duoc voi cac mon an viet hay khong

Rượu vang đỏ kết hợp cùng món bò lúc lắc thơm ngon

Mặc dù Cabernet Sauvignon phù hợp với các món quay, nướng hay các thức ăn trong các buổi tiệc ngoài trời song dường như giống nho này đặc biệt hấp dẫn nếu dùng với thịt cừu và thường dùng để uống với những món ăn cũng có mùi vị đậm đà bùi béo. Ngoài ra, loại thức ăn cũng đặc biệt hợp với Cabernet Sauvignon chính là những món thịt có ướp gia vị như patê, thịt hầm hay những món được chế biến cùng với nấm.

Món ăn Việt Nam: Thích hợp nhất là bò lúc lắc hay bò lụi.

Rượu vang: Carmen Gran Reserva (Chile), Ochagavia 1851 Reserva (Chile), Brown Brothers Victorian (Úc), Joseph Phelps Estate (Mỹ),…

2. Merlot

Merlot thường chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Làm ra loại vang sánh, lên men nhanh có đặc điểm là dịu nhẹ, nhưng rất tròn trĩnh, mập mạp, mau chín mùi khiến cho người ta mềm môi dễ uống. Thường được trộn cùng với Cabernet Sauvignon.

ruou vang co ket hop duoc voi cac mon an viet hay khong 1

Gà nướng lu

Món ăn Việt Nam: Gà nướng lu hoặc nướng kiểu Tây Bắc (nướng với lá mắc mật), heo nướng sả, bò cuốn lá lốt.

Rượu vang: Nobilo (New Zealand), Drylands (New Zealand), TarraWarra Single Vineyard K-Block (Úc), Château La Rose Bellevue Cuvee Secret (Pháp),…

3. Syrah (Shiraz)

Vang mạnh, hương hoa violet, phát triển cùng với thời gian đạt đến hương vị đặc trưng của hạt tiêu và thịt thú rừng, thịt ba chỉ. Màu tím thẫm, mùi vị nồng nàn. Sau khi uống có vị cay cay. Nên được ưa dùng với những loại thịt có vị đậm, nhất là thịt rừng như nai, thỏ hay chim trĩ, ngỗng, vịt.

Món ăn Việt Nam: Vịt hầm măng, càri dê, nai xào lăn.

Rượu vang: Delas "Francois de Tournon" – St-Joseph (Pháp), Casablanca Neblus (Chile), Arboleda (Chile), Dona Paula Los Cardos (Argentina),…

4. Pinot Noir

Nho có các mùi quả nhỏ màu đỏ như dâu tây, dâu rừng, sơ ri đỏ, cà chua. Vang được làm từ Pinot Noir có màu sắc tươi sáng, hương vị vừa nhẹ nhàng, mượt mà như nhung lụa lại vừa có mùi thơm thanh nhã quyến rũ như son phấn. Nên uống ở nhiệt độ mát khoảng 16oC. Vang làm ra từ Pinot Noir có chất lượng cao đến từ vùng Burgundy của Pháp, Central Otago, Marborough của New Zealand, hoặc Oregon, Carneros của Mỹ.

Món ăn Việt Nam: Cá ngừ nướng tái, vịt quay hoặc vịt nướng kiểu Hoa.

Rượu vang: Domain Faiveley (Pháp), TarraWarra Single Vineyard H-Block (Úc), Nobilo Icon (New Zealand), Joseph Phelps Fog Dog (Mỹ),…

Các giống nho trắng

1. Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc có mùi hương thanh nhã như hoa chanh, hoa bưởi các loại cây cỏ tươi và măng tây có thể có được nhiều vị khác nhau tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào dịu nhẹ cho đến chỗ cứng cáp nồng nàn. Vang rất thơm, ngọt khi nó đi với Sémillon. (Đăc biệt ở Sauternes)

Nho được trồng ở những vùng khí hậu mát, lạnh. Vang có chất lượng nổi bật đến từ Loire valley - Sancere, Pouilly Fume, hay vùng Marborough - New Zealand.

ruou vang co ket hop duoc voi cac mon an viet hay khong 3

Mực xào hành tỏi

Món ăn Việt Nam: Cá chim chiên, lươn om sả, mực xào hành tỏi.

Rượu vang: Nobilo Regional (New Zealand), Nobilo Icon (New Zealand), Francois Desire "Le Mont Fleuri" Sancerre (Pháp), Caliterra Tributo (Chile), Norton Barrel Select (Chile),…

2. Chardonnay

Đây là giống nho trắng thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Nên có 1 số vùng và nhà sản xuất họ không ủ trong thùng gỗ sồi thì sẽ được ghi là “Unoaked Chardonnay”. Nho được trồng ở vùng khí hậu lạnh thường loại này sẽ có vị chua cao hơn và cấu trúc nhẹ nhàng, mang đặc tính của các loại quả chua. Chardonnay nổi tiếng ở vùng Burgundy (Pháp), Úc, Mỹ.

Tuy cũng được làm bằng loại nho này nhưng rượu Pháp ở vùng Chablis hay Bourgogne thì thon thả, dòn dã hơn, còn rượu Mỹ ở California thì mềm mại, đầy đặn, ngậy mùi bơ hơn.

Món ăn Việt Nam: Chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn.

Rượu vang: Domain Faiveley (Pháp), Ruffino Libaio (Ý), Norton Reserva (Argentina), Leeuwin Estate Art Series (Úc),…

3. Riesling

Nho được trồng nhiều ở Đức và vùng Alsace của Pháp (ngoài ra còn có ở New Zealand, Úc, Canada, ...) Vang chua thơm dịu và thanh.
Có mùi hương thơm mát của trái táo xanh, có vị hơi chát của hạt lựu, lẫn với chút chua của chanh, chút ngọt của cam và thoảng mùi dầu hỏa. Phù hợp để uống khai vị.

ruou vang co ket hop duoc voi cac mon an viet hay khong 4

Cua rang muối

Món ăn Việt Nam: Xà lách bưởi gà, gỏi đồ biển, tôm mực xào hành, cua rang muối.

Rượu vang: Leeuwin Estate Art Series (Úc),…

Nguồn: Sưu tầm

Các tin khác

Hướng dẫn pha chế rượu vang đỏ và hoa quả đơn giản tại nhà
Hướng dẫn pha chế rượu vang đỏ và hoa quả đơn giản tại nhà
Rượu vang đỏ là một loại rượu phổ biến, có thể kết hợp với nhiều món ăn. Dưới đây Thăng Long Plaza sẽ giới thiệu đến bạn cách pha chế rượu vang đỏ và hoa quả thơm mát, đơn giản.
4 yếu tố cần thiết khi thưởng thức rượu vang cao cấp
4 yếu tố cần thiết khi thưởng thức rượu vang cao cấp
  Thưởng thức rượu vang cao cấp là một nghệ thuật. Để tận hưởng những phút giây tuyệt vời cùng những ly rượu, yếu tố về đồ ăn, tâm trạng, khung cảnh, bạn hiền là những yếu tố góp phần làm nên hương vị của chai rượu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những yếu tố ấy.
Manduria -  Vùng đất “linh hồn” của giống nho Primitivo nguyên thủy
Manduria - Vùng đất “linh hồn” của giống nho Primitivo nguyên thủy
Manduria là một thành phố cổ ở Apulia, thuộc tỉnh Taranto, Ý, nổi tiếng bởi nhiều cảnh quan du lịch hấp dẫn và những chai vang Primitivo ngon xuất sắc. Đặc biệt với những người yêu vang nơi đây được mệnh danh là trái tim, là linh hồn của giống nho trứ danh Primitivo.
Giá rượu vang đỏ tầm giá dưới 1 triệu
Giá rượu vang đỏ tầm giá dưới 1 triệu
  Rượu vang đỏ là một trong những loại đồ uống nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay. Giá rượu vang đỏ khoảng dưới 1 triệu đồng có rất nhiều lựa chọn đến từ Pháp, Ý, Chile và những xứ sở rượu vang khác.
Địa chỉ mua rượu vang Ý chất lượng, chính hãng tại Hà Nội
Địa chỉ mua rượu vang Ý chất lượng, chính hãng tại Hà Nội
Địa chỉ mua rượu vang Ý tại Hà Nội không khó để tìm kiếm nhưng để chọn được một nơi uy tín, chất lượng lại không đề đơn giản. Không chỉ cần đảm bảo rượu nhập khẩu chính hãng, sản phẩm còn phải được bảo quản đúng quy cách để đảm bảo chất lượng không biến đổi.
Bày khay pho mát trong bữa tiệc rượu vang như thế nào?
Bày khay pho mát trong bữa tiệc rượu vang như thế nào?
Trên mỗi bàn tiệc rượu vang thường không thể thiếu được món nguội ăn kèm, đó là pho mát. Không giống như các loại trái cây hay đồ ăn khác, việc bày trí pho mát đòi hỏi người thực hiện phải có sự tinh tế và mắt thẩm mỹ nhất định. 
Những điều cần biết khi kinh doanh rượu ngoại
Những điều cần biết khi kinh doanh rượu ngoại
Kinh doanh rượu ngoại đang là một phương án đem lại lợi nhuận cao trong thời đại kinh tế phát triển ngày nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm để kinh doanh rượu ngoại hiệu quả hơn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Lợi ích của sâm panh với sức khỏe con người
Lợi ích của sâm panh với sức khỏe con người
Được chiết xuất từ nho mang nguồn gốc tự nhiên, Sâm Panh không chỉ là thức uống ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.